6 - 7 มีนาคม 2568 ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาศักยภาพกลไกแกนนำพลังบวก ระดับภูมิภาค (กลุ่มภาคกลาง) และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ภายใต้โครงการพัฒนาครอบครัวพลังบวก (Positive Parenting) ในสังคมไทย ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก รศ. นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม เป็นประธานเปิดงานและบรรยายพิเศษ หัวข้อ “การสร้างระบบนิเวศด้วยพี่เลี้ยงพลังบวก” ณ ห้องประชุมแมกโนเลีย 2 - 3 โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร
การอบรมพัฒนาศักยภาพกลไกแกนนำพลังบวก ระดับภูมิภาค จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพ เสริมสร้างขีดความสามารถและพัฒนาองค์ความรู้แก่กลไกภาคีเครือข่าย ให้สามารถขับเคลื่อนองค์ความรู้ทุนชีวิต และระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชน สู่การปฏิบัติ และสร้างองค์ความรู้ในพื้นที่ทั้งระดับชุมชนและระดับจังหวัด เพื่อเป็นโมเดลการพัฒนาระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชนสู่การพัฒนาครอบครัวพลังบวกต้นแบบ โดยมีผู้เข้าร่วมอบรม ประกอบด้วยบุคลากรจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด จากจังหวัดระยอง ชลบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม เพชรบุรี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท และกำแพงเพชร จำนวนกว่า 100 คน
นอกจากนี้ ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ภายใต้โครงการพัฒนาครอบครัวพลังบวก (Positive Parenting) ในสังคมไทย ระหว่าง ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด จำนวน 10 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง ชลบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม เพชรบุรี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท และกำแพงเพชร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของพี่เลี้ยงที่ปรึกษา โดยเน้นกระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมและวางแผนการปฏิบัติการจริงร่วมกันในการที่จะพัฒนาความเข้มแข็งของครอบครัวและชุมชน ด้วย 5 ทักษะที่สำคัญ ได้แก่ 1) ทักษะการเป็นพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชน 2) ทักษะการพัฒนากิจกรรมเพื่อพัฒนาเด็กตามวัย 3) ทักษะการบริหารจัดการทรัพยากรในชุมชน 4) ทักษะการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ปัญหากรณี เด็กติดเกม และความรุนแรง 5) ทักษะการให้ความช่วยเหลือและส่งต่อ และการสร้างเสริมต้นทุนชีวิต (จิตวิทยาเชิงบวก) รวมถึงเกิดการพัฒนาระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชนสู่ความยั่งยืน และเกิดการเรียนรู้จากการทำงานอย่างเป็นรูปธรรมให้สามารถถอดบทเรียนเป็นโมเดลจังหวัด โดยบทบาทของภาคีความร่วมมือภายใต้โครงการพัฒนาครอบครัวพลังบวก (Positive Parenting)ในสังคมไทย
ภาพ/ข่าว : กลุ่มงานสื่อสารและรณรงค์ทางสังคม
#ศูนย์คุณธรรม #ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว #คนดีมีพื้นที่ยืน #ความดีมีพื้นที่ในสังคม #กระทรวงวัฒนธรรม #ครอบครัวพลังบวก
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
🌐 Facebook : ศูนย์คุณธรรม https://www.facebook.com/MoralCenter
🎥 YouTube : Moral Channel https://youtube.com/user/moralcente