27 - 28 กุมภาพันธ์ 2568 ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาศักยภาพกลไกแกนนำพลังบวก ระดับภูมิภาค (กลุ่มภาคเหนือ) และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ภายใต้โครงการพัฒนาครอบครัวพลังบวก (Positive Parenting) ในสังคมไทย ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก รศ. นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม บรรยายพิเศษ หัวข้อ “การสร้างระบบนิเวศด้วยพี่เลี้ยงพลังบวก” และนายพิสันต์ จันทร์ศิลป์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย กล่าวเปิดการอบรม ณ ห้องประชุมภูลานนา โรงแรมแสน โฮลเทล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
การอบรมพัฒนาศักยภาพกลไกแกนนำพลังบวก ระดับภูมิภาค จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพ เสริมสร้างขีดความสามารถและพัฒนาองค์ความรู้แก่กลไกภาคีเครือข่าย ให้สามารถขับเคลื่อนองค์ความรู้ทุนชีวิต และระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชน สู่การปฏิบัติ และสร้างองค์ความรู้ในพื้นที่ทั้งระดับชุมชนและระดับจังหวัด เพื่อเป็นโมเดลการพัฒนาระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชนสู่การพัฒนาครอบครัวพลังบวกต้นแบบ โดยมีผู้เข้าร่วมอบรม ประกอบด้วยบุคลากรจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด จากจังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดน่าน จังหวัดแพร่ จังหวัดลำปาง และจังหวัดเชียงราย จำนวนกว่า 70 คน
นอกจากนี้ ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ภายใต้โครงการพัฒนาครอบครัวพลังบวก (Positive Parenting) ในสังคมไทย ระหว่าง ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด จำนวน 5 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดน่าน จังหวัดแพร่ จังหวัดลำปาง และจังหวัดเชียงราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของพี่เลี้ยงที่ปรึกษา โดยเน้นกระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมและวางแผนการปฏิบัติการจริงร่วมกันในการที่จะพัฒนาความเข้มแข็งของครอบครัวและชุมชน ด้วย 5 ทักษะที่สำคัญ ได้แก่ 1) ทักษะการเป็นพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชน 2) ทักษะการพัฒนากิจกรรมเพื่อพัฒนาเด็กตามวัย 3) ทักษะการบริหารจัดการทรัพยากรในชุมชน 4) ทักษะการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ปัญหากรณี เด็กติดเกม และความรุนแรง 5) ทักษะการให้ความช่วยเหลือและส่งต่อ และการสร้างเสริมต้นทุนชีวิต (จิตวิทยาเชิงบวก) รวมถึงเกิดการพัฒนาระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชนสู่ความยั่งยืน และเกิดการเรียนรู้จากการทำงานอย่างเป็นรูปธรรมให้สามารถถอดบทเรียนเป็นโมเดลจังหวัด โดยบทบาทของภาคีความร่วมมือภายใต้โครงการพัฒนาครอบครัวพลังบวก (Positive Parenting)ในสังคมไทย
ภาพ/ข่าว : กลุ่มงานสื่อสารและรณรงค์ทางสังคม
#ศูนย์คุณธรรม #ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว #คนดีมีพื้นที่ยืน #ความดีมีพื้นที่ในสังคม #กระทรวงวัฒนธรรม #ครอบครัวพลังบวก
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
🌐 Facebook : ศูนย์คุณธรรม https://www.facebook.com/MoralCenter
🎥 YouTube : Moral Channel https://youtube.com/user/moralcente